Bài 4.21 trang 79 Toán 7 tập 1 SGK Kết nối tri thức với cuộc sống Giải Toán 7 Kết nối tri thức

Nội dung
  • 32 Đánh giá

Bài 4.21 trang 79 SGK Toán 7

Toán 7 Bài 4.21 trang 79 Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông là lời giải bài SGK Toán 7 Tập 1 KNTT hướng dẫn chi tiết lời giải giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 7. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Bài 4.21 (SGK trang 79): Cho hình 4.56, biết AB = CD, \widehat {BAC} = \widehat {BDC} = {90^0}. Chứng minh rằng ∆ABE = ∆DCE.

Bài 4.21 trang 79 Toán 7 tập 1 SGK Kết nối tri thức với cuộc sống

Hướng dẫn giải

Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông:

Trường hợp 1: Nếu hai cạnh góc vuông của tam giác vuông này lần lượt bằng hai cạnh góc vuông của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.

Trường hợp 2: Nếu một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh ấy của tam giác vuông này bằng một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh ấy của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.

Trường hợp 3: Nếu cạnh huyền và một góc nhọn của tam giác vuông này bằng cạnh huyền và góc nhọn của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.

Lời giải chi tiết

Ta có: \widehat {AEB} = \widehat {DEC} (Hai góc đối đỉnh) nên \widehat {ABE} = \widehat {DCE}

Xét tam giác ABE và tam giác DEC ta có:

\widehat {BAC} = \widehat {BDC} = {90^0}(theo giả thiết)

AB = DC (theo giả thiết)

\widehat {ABE} = \widehat {DCE} (cmt)

Do đó: ∆ABE = ∆DCE (gn - cgv) (Trường hợp 2)

-----> Câu hỏi cùng bài:

------> Bài liên quan: Giải Toán 7 Bài 15 Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông

----------------------------------------

Trên đây là lời giải chi tiết Bài 4.21 Toán 7 trang 79 Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương 4: Tam giác bằng nhau. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 7. Chúc các em học tốt.

Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Luyện tập Toán 7, Đề thi giữa học kì 1 Toán 7, Đề thi học kì 1 Toán 7, ....

Chia sẻ bởi: Bờm
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt xem: 7.300
Sắp xếp theo