Thử thách nhỏ trang 79 Toán 7 tập 1 SGK Kết nối tri thức với cuộc sống Giải Toán 7 Kết nối tri thức

Nội dung
  • 4 Đánh giá

Thử thách nhỏ trang 79 SGK Toán 7

Toán 7 Thử thách nhỏ trang 79 Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông là lời giải bài SGK Toán 7 Tập 1 KNTT hướng dẫn chi tiết lời giải giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 7. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Thử thách nhỏ (SGK trang 79): Có hai chiếc thang dài như nhau được dựa vào một bức tường với cùng độ cao BH = B’H’ như Hình 4.55. Các góc BAH và B’A’H’ có bằng nhau không? Vì sao?

Thử thách nhỏ trang 79 Toán 7 tập 1 SGK Kết nối tri thức với cuộc sống

Hướng dẫn giải

Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông:

Trường hợp 1: Nếu hai cạnh góc vuông của tam giác vuông này lần lượt bằng hai cạnh góc vuông của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.

Trường hợp 2: Nếu một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh ấy của tam giác vuông này bằng một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh ấy của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.

Trường hợp 3: Nếu cạnh huyền và một góc nhọn của tam giác vuông này bằng cạnh huyền và góc nhọn của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.

Lời giải chi tiết

Xét tam giác AHB vuông tại H và tam giác A’H’B’ vuông tại H’ ta có:

BH = B’H’ (giả thiết)

AB = A’B’ (Cả hai thang có độ dài như nhau)

=> ∆AHB = ∆A’H’B’

=> \widehat {BAH} = \widehat {B'A'H'} (hai góc tương ứng bằng nhau)

-----> Câu hỏi tiếp theo: Bài 4.20 trang 79 SGK Toán 7

------> Bài liên quan: Giải Toán 7 Bài 15 Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông

----------------------------------------

Trên đây là lời giải chi tiết Thử thách nhỏ Toán 7 trang 79 Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương 4: Tam giác bằng nhau. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 7. Chúc các em học tốt.

Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Luyện tập Toán 7, Đề thi giữa học kì 1 Toán 7, Đề thi học kì 1 Toán 7, ....

Chia sẻ bởi: Sư Tử
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt xem: 2.688
Sắp xếp theo