Luyện tập 2 trang 77 Toán 7 tập 1 SGK Kết nối tri thức với cuộc sống Giải Toán 7 kết nối tri thức

Nội dung
  • 20 Đánh giá

Luyện tập 2 trang 77 SGK Toán 7

Toán 7 Luyện tập 2 trang 77 Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông là lời giải bài SGK Toán 7 Tập 1 KNTT hướng dẫn chi tiết lời giải giúp cho các em học sinh tham khảo, ôn tập, củng cố kỹ năng giải Toán 7. Mời các em học sinh cùng tham khảo chi tiết.

Luyện tập 2 (SGK trang 77): Cho Oz là tia phân giác của góc xOy. Lấy điểm M trên tia Oz và hai điểm A, B lần lượt trên các tia Ox, Oy sao cho MA vuông góc với Ox, MB vuông góc với Oy (h4.50). Chứng minh rằng MA = MB.

Luyện tập 2 trang 77 Toán 7 tập 1 SGK Kết nối tri thức với cuộc sống

Hướng dẫn giải

Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông:

Trường hợp 1: Nếu hai cạnh góc vuông của tam giác vuông này lần lượt bằng hai cạnh góc vuông của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.

Trường hợp 2: Nếu một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh ấy của tam giác vuông này bằng một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh ấy của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.

Trường hợp 3: Nếu cạnh huyền và một góc nhọn của tam giác vuông này bằng cạnh huyền và góc nhọn của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó bằng nhau.

Lời giải chi tiết

Do Oz là tia phân giác của góc xOy nên \widehat {xOz} = \widehat {yOz} hay \widehat {BOM} = \widehat {AOM}

Xét tam giác AOM vuông tại A và tam giác BOM vuông tại B ta có:

OM là cạnh chung

\widehat {BOM} = \widehat {AOM} (cmt)

Do đó ∆ AOM = ∆ BOM (Cạnh huyền – Góc nhọn)

Suy ra MA = MB (Hai cạnh tương ứng)

-----> Câu hỏi cùng bài:

----------------------------------------

Trên đây là lời giải chi tiết Luyện tập 2 Toán 7 trang 77 Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương 4: Tam giác bằng nhau. Qua đó giúp các em học sinh ôn tập chuẩn bị cho các bài thi giữa và cuối học kì lớp 7. Chúc các em học tốt.

Ngoài ra Giaitoan mời thầy cô và học sinh tham khảo thêm một số tài liệu liên quan: Luyện tập Toán 7, Đề thi giữa học kì 1 Toán 7, Đề thi học kì 1 Toán 7, ....

Chia sẻ bởi: Thiên Bình
Mời bạn đánh giá!
  • Lượt xem: 11.918
Sắp xếp theo