Bài 15 trang 117 SGK Toán 9 tập 2 Giải SGK Toán 9

Nội dung
  • 1 Đánh giá

Bài 15 trang 117 SGK Toán 9

Bài 15 trang 117 SGK Toán 9 tập 2 Hình nón - Hình nón cụt - Diện tích xung quanh và thể tích của hình nón, hình nón cụt với lời giải chi tiết, rõ ràng theo khung chương trình sách giáo khoa Toán 9. Tài liệu được biên soạn và đăng tải với hướng dẫn chi tiết các bài tập tương ứng với từng bài học trong sách giúp cho các bạn học sinh ôn tập và củng cố các dạng bài tập, rèn luyện kỹ năng giải môn Toán. Chúc các bạn học tập tốt!

Giải bài 15 Toán 9 trang 117

Bài 15 (trang 117 SGK): Một hình nón được đặt vào bên trong một hình lập phương như hình vẽ (cạnh của hình lập phương bằng 1) (h.93). Hãy tính:

Bài 15 trang 117 SGK Toán 9 tập 2

a) Bán kính đáy của hình nón.

b) Độ dài đường sinh.

Hướng dẫn giải

Hình nón

- Diện tích xung quanh của hình nón là: Sxq = πrl

- Diện tích toàn phần của hình nón (tổng diện tích xung quanh và diện tích đáy) là: Stp = Sxq + Sđ = πrl + πr2

- Thể tích hình nón: V = \frac{1}{3}\pi {r^2}h

Hình nón cụt

- Diện tích xung quanh của hình nón cụt là: Sxq = π(r1 + r2).l

- Thể tích hình nón cụt là: V = \frac{1}{3}\pi h\left( {{r_1}^2 + {r_2}^2 + {r_1}{r_2}} \right)

Lời giải chi tiết

a) Ta có đường tròn đáy của hình nón nội tiếp trong hình vuông của một mặt của hình lập phương. Do đo bán kính của hình tròn đáy của hình nón bằng một nửa của cạnh hình lập phương và bằng 0,5.

b) Đỉnh của hình nón tiếp xúc với một mặt của hình lập phương nên đường cao của hình nón bằng với cạnh của hình lập phương và bằng 1.

Theo định lí Pitago, độ dài đường sinh của hình nón là:

l = \sqrt {{1^2} + {{\left( {\frac{1}{2}} \right)}^2}}  = \sqrt {1 + \frac{1}{4}}  = \sqrt {\frac{5}{4}}  = \frac{{\sqrt 5 }}{2}

----> Câu hỏi tiếp theo: Bài 16 trang 118 SGK Toán 9

-----------------------------------------------------

Trên đây là lời giải chi tiết Bài 15 trang 117 SGK Toán 9 tập 2 cho các em học sinh tham khảo, nắm được cách giải các dạng toán của Chương 4 Hình trụ - Hình nón - Hình cầu. Với lời giải hướng dẫn chi tiết các bạn có thể so sánh kết quả của mình từ đó nắm chắc kiến thức Toán lớp 9. Chúc các bạn học tốt và nhớ thường xuyên tương tác với GiaiToan để có thêm nhiều tài liệu chất lượng miễn phí nhé!

Chia sẻ bởi: 👨 Xuka
Mời bạn đánh giá!